ถ้าจู่ๆ วันหนึ่งหน้าตาของเราเปลี่ยนไปทั้งหมด คนจะจำเราไม่ได้เลย เหลือเพียงเราที่ยังจดจำวิญญาณดวงเดิม เหลือเพียงเราคนเดียวเท่านั้นที่รู้ตัวว่านี่คือเรา ทว่าแม้แต่ตัวเราเอง ก็ยังเป็นเหมือนคนอื่น คือไม่สามารถเห็นภาพตัวเองแตกต่างไปจากที่ "คุ้นชิน" เพราะเห็นด้วยประสาทตามานับครั้งไม่ถ้วน ถึงแม้วิญญาณบางดวงจะปฏิเสธภาพนั้นว่าเป็นสิ่งเทียม แต่ฟังก์ชันของมนุษย์มันคุณภาพต่ำเกินไป มันพ่ายแพ้แค่ความ "คุ้นชิน" เท่านั้น

ต่อให้คุณรักคนๆ หนึ่งมากแค่ไหน หรือแม้กระทั่งคนๆ นั้นคือตัวคุณเอง ถ้าวันหนึ่ง ภาพที่คุ้นชินเปลี่ยนรูปไป กลายเป็นความอัปลักษณ์ในรูปแบบอื่น สิ่งเดียวที่ทำได้ หากไม่อยากสูญเสียวิญญาณดวงเดิมไป คือเริ่มต้นจดจำสิ่งที่ไม่คุ้นชินนั้นใหม่แต่ต้น เราไม่ใช่คนเลือก ว่าจะคุ้นชินหรือไม่คุ้นชินกับสิ่งใด เพราะเราเป็นแค่สัตว์ที่อ่อนแอ และมีฟังก์ชันการใช้งานแบบคุณภาพต่ำไม่ซับซ้อน เราไม่ใช่นางฟ้าที่มีกายทิพย์ที่ไม่แน่นอน หรือมีจิตใจที่เข้มแข็งกว่าประสาทตาและความสามารถของสมอง
 
แม้แต่การมีอยู่ที่ดื้อรั้นของจิตใจเรา ณ วันหนึ่ง ก็จะถูกกาลเวลากัดกร่อนและทำลายจนหมดไป คิดว่าความรักจะยังคงอยู่หรือ เมื่อความทรงจำตายหมด ความรักก็ตายหมด ความเกลียดก็ตายหมด ความน่ากลัวสุดขีด ความเหงาที่มากมายจนคะเนไม่ได้ และความอาวรณ์แทบขาดใจ ทั้งหมดนี้... ก็ตายหมดเหมือนกัน

ฉันรักเธอ ณ ตอนนี้เหลือเกิน ไม่ว่ามันจะเป็นเพราะฉันไม่อยากอยู่คนเดียวกับตัวเองที่ฉันเกลียด หรือเพราะมันเป็นกลไกชั้นต่ำของมนุษย์ ฉันรู้สึกรัก... ณ ตอนนี้...

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วรู้สึกได้ถึงความสงบนิ่ง (หรือความพยายามที่จะสงบนิ่ง) เลยล่ะครับคุณ Ann surprised smile
มีคำเพ้อๆ มาระบายให้คุณลีเวดฟังค่ะ
 มันเป็นยามเย็นของชีวิตแล้วหรือไร...นั่งฟังบทเพลงบรรเลงเสียงฟรุท รับลมเอื่อยเย็น มองฟ้า นกกาคืนรัง...เคยฝันอยากเป็นนกจะได้โบยบินอิสระ...
<div>ชีวิต...ดั่งสายน้ำไหล วันใดผ่านแล้วเลยล่วง ไม่เคยหวนกลับ</div>
<div>อย่าแข็งขืนหรือฝืนฝ่าบทเพลงแห่งธรรมชาติ ปล่อยให้มันเป็นไป วินาที- วินาทีไป</div>
<div>เฝ้ามองมันเคลื่อนคล้อยลอยผ่าน ดั่งเมฆขาวบนท้องนภา</div>
<div>คงจะมีสักวันที่สามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลง พลัดพราก หรือสูญเสีย</div>
<div>เพราะสักวันนั้น จะมองมันด้วยใจที่เป็นสุข ไม่หวั่นไหวไปกับกระแสลมโหมกระหน่ำ...</div>
<div>เพราะยามเย็นของชีวิตต้องมาเยือนในสักวัน</div>
<div>...ดังใบไม้ร่วงหล่น...</div>

#4 By Ann (183.89.58.145|183.89.58.145) on 2014-06-06 18:35

cry

#3 By Ann (183.89.58.145|183.89.58.145) on 2014-06-05 19:22

เกี่ยวกับการที่กายหยาบของเรา มีผลต่อเรามากเกินไป ทั้งในแง่ที่มันด้อยคุณภาพเกินไป และในทางกลับกัน คือในแง่ที่มันมีอานุภาพต่อจิตใจคนมากเกินไป
ดีใจที่ชอบครับ surprised smile
ไม่รู้ว่าความหมายมันคืออะไร แต่รู้สึกว่าโรแมนติกจังเลยค่ะ จนทำให้ยิ้มออกมาได้^^

#1 By Ann (183.89.58.145|183.89.58.145) on 2014-06-05 12:24